• 0934999708
  • phanthanhlong.real@gmail.com

ĐÀ NẴNG: BẮT ĐẦU THÁO GỠ SAI PHẠM ĐẤT ĐAI

Trong thực hiện Kết luận 2852, có nhiều vấn đề chưa thể thực hiện làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội của TP Đà Nẵng.

Ngày 17-7, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ (TTCP) do Tổng Thanh tra Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện Kết luận 2852 liên quan đến các sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại TP này.

Tổng TTCP Lê Minh Khái đã ghi nhận những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc thực hiện Kết luận 2852 và đã có nhiều biện pháp khắc phục những sai phạm, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Khái, đến nay nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo kết luận vì hầu hết đều là các tồn tại cách nay nhiều năm, còn nhiều vấn đề vướng mắc do chồng chéo các quy định của pháp luật và việc xử lý không thuộc thẩm quyền...

Những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của TP, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ. Nếu không được giải quyết sớm thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.

Bắt đầu tháo gỡ sai phạm đất đai ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Kết luận 2852 đang khiến Đà Nẵng rối bời khi thực hiện. Trong ảnh: Toàn cảnh Đà Nẵng từ trên cao. Ảnh: LÊ PHI

Tổng TTCP Lê Minh Khái đề nghị lãnh đạo TP khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra; rà soát, phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết những trường hợp theo đúng thẩm quyền. Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ thì cũng cần làm việc với các bộ, ngành liên quan (Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng...) để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết để thực hiện kết luận của TTCP, hiện UBND TP đang khắc phục hậu quả các sai phạm đất đai nhưng hết sức khó khăn. “Còn những lô đất đã chuyển nhượng qua lại rất nhiều lần cho nhà đầu tư thứ cấp nên chủ đất cũng không hợp tác” - đại diện TP nêu dẫn chứng.

Vị đại diện cho hay đã từng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo và đề xuất các biện pháp tháo gỡ, xử lý. Theo văn bản này, để đảm bảo việc thực hiện kết luận của TP, TP có chủ trương yêu cầu các sở, ngành liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai các biện pháp theo quy định của pháp luật (kể cả các biện pháp ngăn chặn).

Một số giải pháp được Đà Nẵng đề xuất, cụ thể như đối với trường hợp sổ đỏ đã cấp có mục đích là đất sản xuất, kinh doanh thời hạn lâu dài mà trước đây xác định giá theo đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thì điều chỉnh lại thời hạn sử dụng đất trên sổ đỏ là 50 năm. Trường hợp có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì phải thực hiện trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất theo quy định.

Đối với trường hợp sổ đỏ cấp có mục đích đất sản xuất, kinh doanh thời hạn lâu dài mà trước đây xác định giá đất theo đơn giá đất ở, UBND TP sẽ kiểm tra về quy hoạch…

Mới đây, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 11-7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng bày tỏ trăn trở việc trong những năm qua, TP rất vất vả để thực hiện kết luận của các cơ quan trung ương.

"Hai năm nay chúng ta phải vất vả, có thể nói là vật lộn với Kết luận 2852 của TTCP. Trong kết luận này có vài chục dự án với hàng ngàn lô đất mắc kẹt. Chúng ta đã tập trung tháo gỡ và tìm mọi cách, vận dụng tất cả quy định đang có nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư nhưng thực sự không được bao nhiêu. Đầu năm nay, TP khởi công dự án của Nhật hơn 120 triệu USD, rất đáng mừng nhưng nhìn lại thì hàng loạt dự án lớn đều nằm im bất động, rêu mốc phủ đầy" - ông Thơ nói.

Nguồn: Theo Lê Phi - Tấn Việt (Pháp luật Tp Hồ Chí Minh)

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Số điện thoại *
×